Home / Hướng Dẫn / Các dạng Scam hay gặp trong Trade qua Steam
Các dạng Scam hay gặp trong Trade qua Steam

Các dạng Scam hay gặp trong Trade qua Steam

1. Remove Item.

570_screenshots_2013-03-20_00001

(*) Nhận dạng

– Đối tượng sẽ đưa ra một cái giá rất hời, ví dụ bán Hook 18 key ( hiện tại 28 key) hay Kantusa 14 key ( giá hiện tại 17 key).

– Khi bạn đã thỏa thuận xong, thường sẽ không trade ngay để làm bạn nóng ruột vì sợ mất mối hời, chúng sẽ để cho ban đợi từ 2-10 phút.

– Trong lúc trade, sẽ yêu cầu bạn add thêm Sweet là rare hay gì gì đó, trong lúc đó đối tượng sẽ nhanh tay bỏ item có giá trị ra.

2. Dùng name tag đổi tên Item.

(*) Nhận dạng:

– Các Item được đổi tên thường là những item có giá tri: unusual, đồ genuine như Kantusa, Bow, Edge, . . . Đối tượng sẽ lấy item thường đổi tên thành các item mình nêu ở trên.

(*) Biện pháp phòng tránh cho 2 loại trên:

– Khi thấy một giao dịch nào quá hời, hãy thận trong.

– Khi bạn đã offer item xong hay click vào “ready to trade” sau đó mới check item offer của đối phương. Đây là một cách rất hiệu quả, bởi chỉ cần một thay đổi bất kì item nào trong ô offer của đổi tượng, màu xanh lá cây sãn sàng “make trade” sẽ biến mât.

– Nếu unusual ở ô trade sẽ hiện chứ màu tím( như trên hình mình lấy làm vi dụ), đồ genuine là màu xanh lá đậm, các bạn phải nhìn kĩ xem có đúng item hay không rồi mới trade.

3. Dạng làm giả Profile ( Fake profile).

(*) Nhận dạng:

– Dạng scam này thường được sử dụng với các giao dịch bằng tiền mặt.

– Chúng sẽ fake profile của những trader và Mid-man uy tín. hoặc bot ( dota2lounge), đôi khi là giả dạng là những người bạn mà bạn hay chơi dota2 cùng. ( chắc rảnh ngồi search play history)

– Đối tượng add, bạn accept ngay nhưng nick đối tượng lại ở dang offline. Có thể vài ngày sau hoặc nửa tiếng sau đối tượng sẽ pm bạn với một  fake profile.

(*) Cách đề phòng.

– Đối với fake Mid-man

+ Mỗi steam account đều có một mã ID duy nhất, không đổi.

Ví dụ steam của mình là:  http://steamcommunity.com/profiles/76561198023784304/, Phần chữ màu đỏ chính là ID.

+ Các bạn chỉ cần lên trang Steamrep.com  điền ID vào ô Search ID là sẽ biết chính xác được đó là account thât hay giả.

steamrep

+ Đặc điểm nhận dạng cũng rất đơn giản khác đó là nhìn và số game và friend người đó có, thường các mid-man hay người có uy tín là người có rất nhiều game , rep trên wall profile, thời gian lập account thường đã khá lâu, tâm 3 năm trở lên. Hoặc 1 số người còn có để các Reputation Threaded ở các web trade lâu năm như SOP hay D2T trên profile của mình.

– Cách đề phòng với các đối tượng giả làm bot.

+ Khi bạn bet một đội nào đó trên dota2lounge, ở góc phải bên dưới  màn hình sẽ có “Protection Code“, chỉ trade item khi bot có trùng mã code với code bạn nhận được từ website.

bot

(*) NOTE: Một mẹo để bạn không bao giờ nhầm lẫn giữa các acc, hay luôn biết người đó là ai dù người đó có thay đổi tên => “dùng name tag”. Click chuột phải vào nick steam của người đó trong Friend list, chọn dòng ” Add nickname“, đối tượng có fake đằng trời thì vẫn còn cái tag của bạn lù lù ngay bên cạnh, không thể chạy đi đâu được. Hãy tập cho mình thói quen này, hữu dụng trong tất cả các trường hợp chống fake profile hoặc thằng bạn thân muốn troll bạn bằng cách giả dạng em gái xinh đẹp nào đó để làm quen :)).

–  Chỉ có bạn add bot và mid-man, chứ họ không bao giờ tự động add bạn.

4. Ăn cắp tài khoản bằng trang web giả mạo ( Phishing)

– Mình đã nói rất chi tiết về cách hack này ở một bài blog trước đây, không chỉ đơn thuần là spam link invite, mà có thể giả dạng file ảnh, topic trade, . . . .

(*) Nhận dạng.

– Đối tượng sẽ đưa cho bạn những link steam giả, nói bạn hãy add friend để trade, hoặc đưa cho bạn link topic giả mạo của các trang trade lớn, giao diện trang web fake y như thật.

– Để comment hoặc add steam bạn phải đăng nhập, nếu bạn đăng nhập tại web fake này, tất cả thông tin acc của bạn sẽ bị lấy cắp.

Sau đây là một số link fake điển hình.

http://steamconnmunity.com/id/wannafly/

http://dota2lounge.org/trade/32124/

hack

 

(*) Cách phòng tránh.

– Không click vào bất cứ link lạ nào từ ng không quen biết. Nếu lỡ click vô, phải tắt ngay, đổi mật khẩu, đổi family code, hoặc tôt nhất là bạn hãy  tắt  Steam guard, sẽ bị ban trade  15 ngày, dù muốn scam cũng k thể trade đc.

– Cách nhận biết phising website dễ thì cũng dễ mà cũng khó nếu bạn không để ý kỹ,  Cách đầu tiên, bạn cần xem kỹ “chứng thư bảo mật” được các cty bảo mật lớn cung cấp, nếu bạn xài chrome, bạn sẽ thấy dạng giống như hình bên dưới mỗi khi login vào, kẻ cả login trên điện thoại, cũng có chứng thư bảo mật ở bên góc màn hình.

scam1-1024x76

 

– Khi nhận môt link lạ để add steam, tốt nhật ban nên add trên giao diện của steam.

+ Mở giao diện list friend, click add friend.

friend

+ Post link profile, search.

steam

5. Chuyển tiền Steam Wallet

– Dạng này là dạng scam thường thấy của dân Nga, lợi dụng dòng code trực tiếp trên steam.

“You will have 100$ when you trade item with. . . .”

– Dạng 2 là thông báo chuyển tiền qua email. Bạn nhân được thông báo từ một email “Steam Store <steam@steampowered.com> nói bạn đã nhận vào tài khoản một số tiền nào đó, email nay minh check thì k phải là fake, đúng là của steam store, nhưng mình không nhận được tiền, cũng không hiểu tại sao scammer lai có thể send email cho mình bằng tài khoản  đó.

Capture

(*) Lưu ý

– Steam  wallet không chuyển trực tiếp từ tài khoản này sang tài khoản khác được.

– Hiện nay chỉ có 2 cách để nhận tiền wallet từ tài khoản khác:

+ Thứ nhất: bạn treo đồ trên maket, người ta mua item đó, bạn sẽ nhận được tiền.

+ Thứ 2:  tiền wallet dười dạng mã pin là một dòng code, có nhiều giá trị 5$, 10$, 20$…., ban phải dùng tài khoản visa để mua. Bạn nạp dòng code này vào steam, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng

 Dạng 6: Offer trade ngược

Nhận Dạng: dạng này thường đưa ra offer rất hời, ví dụ như trade HOOK cho một ARCANA của trader, nhưng khi send offer thì ngược lại, Scammer sẽ dùng 1 Arcana để lấy cái HOOK của bạn.

– Cách phòng: Cẩn thận khi trade, cân check kĩ càng phần offer  trade trước khi click make trade, đặc biệt với các offer quá hời.

(*) KẾT:

Trên là một số kiểu scam hay gặp nhất, và cách phòng tránh, mọi người chú ý khi trade nhé. Mình sẽ update blog này thường xuyên nếu gặp các kiểu scam mới.

2 comments

  1. Mình bị scammer vì lag icon và change name vậy mình có thể report ở đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top